Bạn có biết là trong hành trình thực hiện chuyển đổi thì khách hàng của bạn có thể không chỉ tương tác với một mà nhiều quảng cáo của bạn không? Vậy làm sao xác định được quảng cáo nào dẫn đến lượt chuyển đổi. Hãy cùng phân tích ở bài viết này nhé.

*Bài viết được biên soạn và phân tích dựa trên hiểu biết và kinh nghiệm cá nhân của Sang, hy vọng giúp ích được cho bạn. Nếu có sai sót nào đó mong nhận được góp ý từ bạn đọc!

Phân bổ trong quảng cáo là gì ?

Phân bổ là việc chỉ định giá trị đóng góp cho các quảng cáo được tương tác trước khi lượt chuyển đổi được xảy ra. Các lần tương tác với quảng cáo sẽ được gọi là điểm tiếp xúc. Hiểu rõ phân bổ sẽ giúp bạn xác định được tác động của từng quảng cáo trên hành trình chuyển đổi của khách hàng và đưa ra phương án tối ưu.

Mô hình phân bổ là các cách xác định giá trị đóng góp cho các quảng cáo trong hành trình chuyển đổi. Với mỗi mô hình khác nhau sẽ có cách xác định giá trị đóng góp khác nhau trên các quy tắc của mô hình đó.

Ví dụ: Trong dịp khuyến mãi “Black Friday”. Bạn có 3 chiến dịch quảng cáo trên Google. Một chiến dịch chạy quảng cáo tìm kiếm (Ads 1),  một chiến dịch chạy quảng cáo Trueview (Ads 2) và một chiến dịch chạy Remarketing (Ads 3). Khách hàng của bạn có thể tương tác với cả 3 quảng cáo trên theo hành trình như sau:

Đọc thêm:  Hướng dẫn tìm ID bài viết trên Facebook

Click vào quảng cáo từ khóa khi tìm kiếm -> Xem quảng cáo Trueview trên Youtube -> Click vào banner quảng cáo trên Remarketing

Sau đó đặt mua hàng trên website bạn

Vậy làm sao xác định quảng cáo nào mang lại chuyển đổi ?

Như đã nói trên để xác định giá trị đóng góp cho các quảng cáo trên hành trình chuyển đổi thì ta phải áp dụng một mô hình phân bổ nhất định cho các tính toán và thống kê. Tạm gác lại ví dụ, hãy tiếp tục tìm hiểu là các loại mô hình phân bổ trong quảng cáo trước khi tính toán nhé.

Mô hình phân bổ trong quảng cáo Google Ads

Hiện tại Google Ads có tất cả 6 mô hình phân bổ (xem hình dưới)

Tìm hiểu mô hình phân bổ trong quảng cáo
Nguồn: Google Ads Support
Tìm hiểu mô hình phân bổ trong quảng cáo
Nguồn: Internet

Hầu hết các nhà quảng cáo đều sử dụng mô hình Lượt nhấp cuối cùng (Last click) vì đây là tùy chọn có sẵn không cần điều kiện khi bạn thực hiện cài đặt theo dõi chuyển đổi. Tuy nhiên, nếu hành trình của khách hàng tương tác với quảng cáo qua nhiều trước khi chuyển đổi thì mô hình này không phản ánh hết giá trị đóng góp cho các tương tác trước đó trên quảng cáo.

Các mô hình phân bổ khác nhau đều có những ưu nhược điểm và cách tính khác nhau. Nên bạn có thể thử nghiệm các mô hình phân bổ khác nhau để chọn ra mô hình phân bổ phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Đọc thêm:  Hướng dẫn quảng cáo Facebook bằng UID (cập nhật 2020)

Phân tích tiếp ví dụ trên, áp dụng các mô hình phân bổ của Google thì:

  • Lượt nhấp cuối cùng: Chỉ định toàn bộ giá trị đóng góp cho chiến dịch Remarketing, nghĩa là bạn sẽ thấy chuyển đổi được tính cho chỉ chiến dịch này
  • Lượt nhấp đầu tiên: Chỉ định toàn bộ giá trị đóng góp cho chiến dịch Tìm kiếm, nghĩa là bạn sẽ thấy chuyển đổi được tính cho chỉ chiến dịch này
  • Tuyến tính: Chỉ định giá trị đóng góp đồng đều cho cả 3 chiến dịch Tìm kiếm, Trueview và Remarketing, nghĩa là bạn sẽ thấy chuyển đổi được tính cho cả 3 chiến dịch này theo tỷ lệ 1/3 nhất định
  • Dựa trên vị trí: Chỉ định mỗi 40% giá trị đóng góp cho 2 chiến dịch Tìm kiếm và Remarketing và 20% cho chiến dịch Trueview

Cài đặt mô hình phân bổ cho lượt chuyển đổi của bạn trong Google Ads

Bạn có thể chọn mô hình phân bổ cho các lượt chuyển đổi của mình trong tag Công cụ và cài đặt -> Lượt chuyển đổi

Tìm hiểu mô hình phân bổ trong quảng cáo
Nguồn: Google Ads

Chọn một hành động chuyển đổi và chọn mô hình phân bổ phù hợp và bạn muốn

Tìm hiểu mô hình phân bổ trong quảng cáo
Nguồn: Google Ads

Lưu ý là mô hình Theo hướng dữ liệu sẽ không khả dụng nếu chuyển đổi của bạn chưa đủ điều kiện nhất định

Tìm hiểu mô hình phân bổ trong quảng cáo
Nguồn: Google Ads

Bạn cũng có thể So sánh mô hình để biết các mô hình khác nhau phản ánh như thế nào về quảng cáo của bạn ở tag Công cụ và cài đặt -> Nguồn gốc ghi nhận -> So sánh mô hình

Đọc thêm:  Quảng cáo Google Ads (Google Adwords) gồm những gì ?
Tìm hiểu mô hình phân bổ trong quảng cáo
Nguồn: Google Ads

 

Tìm hiểu mô hình phân bổ trong quảng cáo
Nguồn: Google Ads

 

Tìm hiểu mô hình phân bổ trong quảng cáo
Nguồn: Google Ads

Mô hình phân bổ trong quảng cáo Facebook Ads

CẬP NHẬT: Facebook đã thông báo từ ngày 25/08/2021 công cụ Phân bổ trên Facebook sẽ không còn được sử dụng nữa với lý do thay đổi trong chính sách trình duyệt và hệ điều hành di động đã ảnh hưởng nhiều đến các xác định trong các mô hình phân bổ của Facebook.

Tìm hiểu mô hình phân bổ trong quảng cáo
Nguồn: Facebook Help

Dễ hiểu hơn là khi Apple cập nhật chính sách quyền riêng tư trên iOS 14.5 thì từ giờ người dùng phải đồng ý thì Facebook mới có thể theo dõi các hành vi trên quảng cáo hay website của người dùng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc Facebook đã làm trước đó.

Vậy trong quá khứ, Facebook đã từng có những mô hình phân bổ nào, mình sẽ để link bên dưới để các bạn tìm hiểu chi tiết nhé

Tham khảo tại: https://www.facebook.com/business/help/370704083280490

Tìm hiểu mô hình phân bổ trong quảng cáo
Nguồn: Facebok Help

Việc áp dụng mô hình phân bổ nào cho quảng cáo sẽ tùy thuộc vào bạn. Chọn mô hình phân bổ phù hợp để đánh giá tính phù hợp với doanh nghiệp bạn, tính hiệu quả các giai đoạn chuyển đổi, tiếp cận khách hàng sớm hơn và tối ưu việc đặt giá thầu hay các phương pháp tối ưu khác.

Chúc bạn thành công !

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Trong hơn 7 năm làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing, Sang đã trải nghiệm và có nhiều kinh nghiệm từ phân tích, lập kế hoạch đến giám sát và thực hiện các hoạt động giúp doanh nghiệp tăng trưởng. Blog này là nơi Sang chia sẻ về nghề nghiệp, nội dung trọng tâm về Digital Marketing, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.
guest
Mọi bình luận sẽ được xét duyệt trước khi có thể hiển thị, bạn sẽ nhận được thông báo qua Email
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận